KẾ THỪA TINH HOA – QUẢN TRỊ ĐỘT PHÁ

25 năm – Cột mốc đánh dấu chặng đường tạo dựng và nuôi dưỡng niềm tin trong lòng người dân về một y hiệu “Bệnh viện đại học”.
25 năm – Câu chuyện về sự dung hòa giữa kế thừa và cải tiến để xây đắp nên cơ sở y tế hàng đầu Việt Nam.
25 năm – Một bệnh viện “tuổi đời còn rất trẻ” dám đương đầu thử thách cùng khát khao vươn mình ra biển lớn.

KẾ THỪA TINH HOA

Cách đây một phần tư thế kỷ, bằng sự kiên định và tầm nhìn vượt thời gian, Ban giám hiệu và các Thầy Cô trường Đại học Y Dược TPHCM (ĐHYD) đã quyết tâm xây dựng một cơ sở thực hành lâm sàng cho các sinh viên của Trường – những bác sĩ tương lai. Bởi lẽ, việc đào tạo một bác sĩ có tay nghề, mạnh chuyên môn, vững y đức không thể thiếu vắng sự khổ luyện thực hành trong điều kiện thực tế. Năm 1994, vượt qua khó khăn ban đầu về nhiều mặt cũng như được sự quan tâm, ủng hộ của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Y tế và các ban ngành đoàn thể, Phòng khám Đa khoa có giường lưu thuộc ĐHYD đã ra đời, đặt nền móng đầu tiên cho Bệnh viện Đại học Y Dược (BV ĐHYD) lớn mạnh của hiện tại.

Năm 2000, Bộ Y tế ban hành quyết định số 3639/2000/QĐ-BYT về việc thành lập “Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM”. Đây là mô hình Trường – Bệnh viện đầu tiên trong cả nước lúc bấy giờ, tiên phong hoạt động theo cơ chế tự chủ tài chính. Từ đây, chặng đường phát triển của BV ĐHYD bước sang một giai đoạn mới, bước chuyển mình từ một phòng khám đa khoa đến Bệnh viện hiện đại bậc nhất cả nước.

Trải qua chặng đường 25 năm hiện thực hóa một giấc mơ lớn, nhiều thế hệ thầy trò đã cùng nhau xây đắp BV ĐHYD không ngừng lớn mạnh và đạt được nhiều thành tích đáng tự hào. Theo kết quả khảo sát của Viện chiến lược chính sách y tế năm 2017, có 97,2% người bệnh hài lòng về phong cách, thái độ phục vụ của nhân viên y tế Bệnh viện. Trong đợt kiểm tra, đánh giá chất lượng bệnh viện năm 2017 của Bộ Y tế, Bệnh viện vinh dự đạt kết quả xuất sắc với điểm trung bình chung của các tiêu chí là 4.26/5, cao nhất trong các Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế. Các hoạt động điều trị, đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, quản trị bệnh viện đều đạt nhiều thành quả ấn tượng. Niềm tin vào y hiệu “Bệnh viện đại học” ngày càng lớn mạnh và vững chắc trong lòng người dân cả nước.

Một bệnh viện vững mạnh được xây dựng trên một nền tảng chuyên môn vững chắc. Người làm công việc chăm sóc sức khỏe phải hội tụ đầy đủ các yếu tố: kiến thức sâu rộng, kỹ năng tốt và lương tâm nghề nghiệp. Do đó, đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng và cán bộ – viên chức Bệnh viện hôm nay luôn trân trọng và kế thừa những giá trị các thế hệ đi trước đã tạo dựng. Sự chuẩn mực Y đức và Học thuật của người Thầy giáo – Thầy thuốc trong Bệnh viện chính là tượng đài bền vững nhất, trường tồn cùng với thời gian. Việc kế thừa cũng như phát huy tinh hoa đó là sứ mệnh trong trái tim mỗi cán bộ y tế BV ĐHYD.
 
QUẢN TRỊ ĐỘT PHÁ

Bệnh viện đang đứng trước nấc thang phát triển mới. Những cơ hội mới sẽ đến cùng nhiều thử thách hơn. Thế giới biến đổi nhanh chóng và không ngừng nghỉ. Sự phát triển của ngành Y tế nói chung và Bệnh viện nói riêng cũng không nằm ngoài dòng chảy chung của xã hội. Sức nóng từ sự cạnh tranh và kỳ vọng của người dân về dịch vụ khám chữa bệnh ngày một gia tăng, đòi hỏi Bệnh viện phải làm tốt hơn nữa, quản trị sự thay đổi, và cải tiến phù hợp với nhu cầu xã hội. Sự kết hợp giữa chuyên môn và quản trị hiện đại sẽ giúp công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, điều trị, chăm sóc người bệnh tối ưu hóa bằng những cách làm mới tiết kiệm hơn, hiệu quả hơn.

Đột phá xuất phát từ những tư tưởng đổi mới, dám nghĩ khác, dám làm khác, tinh thần vượt qua giới hạn và bản lĩnh chấp nhận, đương đầu thử thách. Chúng ta hoàn toàn có quyền tự hào về những thành tựu đã đạt được. Nhưng chỉ có người dám bước qua thành công đã qua mới có thể đón nhận những thành công vượt bậc hơn. Yếu tố làm nên một bước chuyển mình đột phá trong thời đại mới chính là Chất lượng Quản trị. Đặc biệt, đối với những tổ chức lớn như BV ĐHYD thì công tác quản trị càng đóng vai trò quan trọng và mang ý nghĩa sống còn. Khi công tác quản trị thực sự được quan tâm và chú trọng sẽ phát huy sự sáng tạo và chủ động, thúc đẩy mỗi cá nhân bước ra khỏi “vùng an toàn” và đạt những mục tiêu cao hơn. Chất lượng quản trị được nâng cao không những giúp Bệnh viện tiếp tục vững vàng vị thế tiên phong, mà hơn thế nữa, đây cũng chính là yếu tố then chốt của sự phát triển bền vững.

Một cá thể có thể trở thành ngôi sao, nhưng cả tập thể mới làm nên lịch sử. Chất lượng quản trị chỉ được nâng cao và thực sự tạo ra lợi thế quan trọng cho Bệnh viện khi mỗi thành viên trong đại gia đình BV ĐHYD đều khao khát đổi mới và làm việc với tinh thần chấp nhận thử thách để đạt những mục tiêu cao hơn. Mỗi cán bộ – viên chức BV ĐHYD không phân biệt vị trí cấp bậc, không phân biệt chuyên môn công tác đều cần hiểu về quản trị và quan tâm, học hỏi kỹ năng quản trị, cũng như nhận thức sâu sắc rằng sự đóng góp của bản thân là viên gạch không thể thiếu để xây dựng nên bức tường thành công của tập thể. Mỗi người đều là những “Nhà lãnh đạo của chính mình” trong cuộc sống cũng như trong công việc, lĩnh vực mình đang phụ trách. Những nấc thang phát triển của Bệnh viện trong 25 năm tiếp theo được kiến tạo dựa trên nền tảng quản trị đột phá ngay từ hôm nay.
Những kỷ niệm của quá khứ, những thành quả của hiện tại và những khát vọng của tương lai sẽ được lưu giữ đầy trân trọng trong quyển kỷ yếu nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập Bệnh viện. Hi vọng quyển kỷ yếu này sẽ đem đến cho quý Thầy Cô, cán bộ- viên chức Bệnh viện những cung bậc cảm xúc trân quý. Từ đây, chúng ta sẽ có thật nhiều niềm tin, thật nhiều động lực và cảm hứng để cùng nhau viết thêm nhiều câu chuyện 25 năm tiếp theo thật đáng nhớ.
 
Trân trọng!
PGS TS BS. Nguyễn Hoàng Bắc – Giám Đốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Địa chỉ: 90 Lê Quang Định, Phường 14, Quận Bình Thạnh, TPHCM

Gọi cho Chúng Tôi

Gọi cho Chúng Tôi

Bấm vào gọi Zalo ngay

Email cho Chúng Tôi

Email cho Chúng Tôi

bsluongden@gmail.com

Đặt lịch Trực tuyến

Đặt lịch Trực tuyến

>Hẹn ngay Bây giờ<

Contact Me on Zalo
0913887880
chat-active-icon